วิธีการทำธุรกิจออนไลน์ ให้ประสบความสำเร็จ

วิธีการทำธุรกิจออนไลน์ 

วิธีการทำธุรกิจออนไลน์  ก่อนหน้าที่ผ่านมาพวกเราได้ทำความรู้จักกับคอนเซ็ปต์อย่างคร่าวๆของแนวทางการทำธุรกิจออนไลน์กันไปบ้างแล้ว ว่าเป็นกระบวนการทำธุรกิจ ซื้อ-ขายของแล้วก็บริการผ่านระบบอินเทอร์เน็ต โดยมีเว็บเป็นตัวกลางสำหรับในการทำธุรกิจ แบบวิธีการทำธุรกิจมีความยืดหยุ่นสูงมากมาย ไม่มีความจำเป็นจำเป็นต้องก่อตั้งที่ทำการเลยด้วย แม้ผู้ประกอบธุรกิจไม่มั่นใจว่าน่าจะเริ่มทำธุรกิจออนไลน์เช่นไร มี วิธีการทําธุรกิจออนไลน์ดังต่อไปนี้

วิธีการทำธุรกิจออนไลน์  สร้าง “หน้าร้าน” หรือหน้าเว็บไซต์บนโลกออนไลน์

เมื่อเราสร้างธุรกิจขึ้นแล้วไม่ว่าจะเป็นการขายของหรือการให้บริการต่างๆสิ่งถัดมาที่จำเป็นต้องทำเป็นก่อร่างสร้างตัวตนออนไลน์ของธุรกิจขึ้นมาบนโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งเปรียบได้กับการผลิตหน้าร้านค้าให้ลูกค้าสามารถเข้ามากระทำจำหน่ายผลิตภัณฑ์แล้วก็บริการต่างๆกับธุรกิจของพวกเราได้ บางครั้งก็อาจจะเป็นเว็บของธุรกิจ หรือหน้า Fanpage บนแพลตฟอร์มต่างๆทั้งยัง Social Media รวมทั้งแพลตฟอร์ม Marketplace หากจะให้ดีควรชี้แจงธุรกิจให้แจ่มกระจ่างเพราะธุรกิจของพวกเราเป็นยังไงหรือขายอะไร แม้กระนั้นการผลิตหน้าร้านค้าไว้รอคอยรับลูกค้าเพียงอย่างเดียวบางทีอาจไร้ประโยชน์ถ้าเกิดท้ายที่สุดแล้วลูกค้าไม่เคยทราบด้วยว่ามีธุรกิจของพวกเราอยู่บนโลกอินเตอร์เน็ต ด้วยเหตุนั้นวัสดุสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจของเรามีชื่อเสียงเป็นแนวทางการทำ “มาร์เกตติงออนไลน์”

ธุรกิจที่ขายได้คือธุรกิจที่มาแก้ปัญหาให้กับลูกค้า

หลักการทำธุรกิจกล้วยๆเป็นต้องหาความอยากของตลาดให้พบ โดยตั้งข้อคิดเห็นว่าปัญหาในชีวิตประจำวันของลูกค้าเป็นยังไง รวมทั้งผลิตภัณฑ์หรือบริการใดที่จะสามารถขจัดปัญหาพวกนั้นให้กับลูกค้าได้ แบบอย่างที่เห็นได้ชัดเป็น “Uber” บริษัทรถยนต์รับส่งผู้โดยสารที่เริ่มมาจากแนวความคิดที่จะแก้ไขปัญหาการเรียกรถแท็กซี่มิได้ หรือผู้ที่ต้องการเริ่มธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ก็สามารถนำไอเดียประเด็นการแก้ไขปัญหามาเป็นแถวทางการทำธุรกิจได้ด้วยเหมือนกัน ได้แก่ “หม้อทอดไม่มีน้ำมัน” ก็มาจากปัญหาลูกค้าถูกใจกินของทอด แต่กลัวอ้วนเพราะเหตุว่าน้ำมันในของทอดนั่นเอง พวกเราก็สามารถสร้างธุรกิจนำเข้าหรือขายหม้อทอดไม่มีน้ำมันได้ เป็นต้น

ทำการตลาดหรือ “มาร์เก็ตติ้ง ออนไลน์”

วิธีการทำการตลาดออนไลน์หมายถึงกระบวนการทำกิจกรรมทางการตลาดบนสื่อออนไลน์เพื่อบรรลุจุดประสงค์ทางธุรกิจ อย่างเช่น ทำให้ผลิตภัณฑ์หรือธุรกิจของพวกเรามีชื่อเสียง หรือการเพิ่มยอดจำหน่าย ฯลฯ สำหรับ วิธีทำการตลาดออนไลน์ บางทีอาจทำได้ด้วยกันหลายแนวทาง แนวทางที่ได้รับความนิยมสูงเป็นการ “ยิงแอดออนไลน์” หรือกระบวนการทำโปรโมทธุรกิจของพวกเราบนหนทางออนไลน์ต่างๆอย่างเช่น Facebook, LINE OA, หรือ Google Ads ส่วนอีกแนวทางที่กำลังเป็นกระแสมากมายในขณะนี้ เป็นกระบวนการทำการตลาดแบบ Influencer Marketing ซึ่งเป็นการให้บุคคลที่มีปริมาณผู้ติดตามเยอะในโลกโซเชียลทำเอ่ยถึงหรือรีวิวผลิตภัณฑ์ของพวกเรา เป็นต้น กรณีศึกษาที่น่าดึงดูดมากมายเป็น “ร้านค้า Perfume Buffet” ซึ่งเป็นร้านค้าขายน้ำหอมบน Facebook ซึ่งในตอนแรกยังไม่มีชื่อเสียงในหมูลูกค้าเลย แต่ร้านขายของได้ทำติดต่อกับเพจ “เทวดาท่าทาง” ให้ทำ VDO Content “เพศชายรีวิวน้ำหอมสตรี” ซึ่งได้รับยอดทิวทัศน์บน Facebook รวมทั้ง YouTube ไปกว่า 1 ล้านทิวทัศน์ รวมทั้งทำให้ร้านค้า Perfume Buffet มีผู้ติดตามเพจมากขึ้นมาจนกระทั่งเกือบจะ 5 หมื่นคน

รวมอาชีพอิสระ อาชีพที่ไม่ตกงานแน่นอน

 


Comments are Closed

© 2021: ธุรกิจ อาชีพที่เป็นนายตัวเอง | Travel Theme by: D5 Creation | Powered by: WordPress