อาชีพมั่นคง แบบไหนที่เหมาะสมกับบุคลิกลักษณะแบบเรา ไม่ต้องกลัวไม่มีงานทำ

อาชีพมั่นคง

อาชีพมั่นคง เชื่อว่าประโยคข้างต้นเป็นประโยคที่หลายคนเคยพูดและได้ยินจากเพื่อนสนิทหรือเพื่อนร่วมงานบ่อยๆ เมื่อนึกไม่ออก อาชีพไหนจะเป็นอาชีพที่เหมาะกับเรา? คำถามคือจะมีคู่มือแนะนำเราให้รู้หรือไม่? เราควรตัดสินใจแบบไหน? คำตอบที่เราคิดไม่ถึง แต่ที่น่าอัศจรรย์ที่สุดคือ บุคลิกภาพและลักษณะของเราเป็นอย่างไร?

ข้อมูลที่เราจะนำเสนอให้ทุกท่านทราบดังนี้ เราอยากจะบอกว่าเราไม่ได้เล่นเพราะเนื้อหาที่เราจะนำเสนอ มันจะช่วยให้ทุกคนที่งงเพื่อค้นหาตัวเอง และอาชีพที่เขาทำนั้นชัดเจนยิ่งขึ้น ผ่านแนวคิดการเลือกอาชีพของ John L. Holland ผู้คิดค้นความสัมพันธ์ระหว่างอาชีพและบุคลิกภาพจากการสำรวจ โดยแบ่งบุคลิกภาพออกเป็น 6 ประเภท หมายความว่า ปัญหาการไม่รู้ว่าจะทำอะไรและอยากเป็น เป็นปัญหาที่มีมาตั้งแต่อดีต มาติดตามกันว่าบุคลิกและนิสัยของเราเหมาะกับการทำแบบไหน

อาชีพมั่นคง ดูจากบุคลิก มีอะไรบ้าง

บุคลิกลักษณะ : บุคคลประเภทนี้จะเป็นคนจริงจัง ตั้งใจจริง กล้าแสดงออกทางความนึกคิดและก็ความรู้สึก ชอบลงมือทำไปให้สุดทาง พูดได้ว่าเป็นประเภทขาลุยก็ว่าได้

อาชีพ : บุคลากรป่าดง วิศวกรเครื่องยนต์กลไก เกษตรกร วิศวกรโยธา ผู้คุมเครื่องบิน ช่างไฟ ผู้ค้าอัญมณี ช่างซ่อมต่างๆผู้ชำนาญทางเอกซเรย์ ช่างกลสร้างความเย็น นักเดินเรือโบราณ ฯลฯ

บุคลิกลักษณะ : บุคคลประเภทนี้มีความเป็นหัวหน้าสูง ชอบให้ความคิดเห็น มีความชำนาญสำหรับในการพูดเพื่อชักจูง ตรงไปตรงมา กล้าตัดสินใจ มีความรับผิดชอบ มีระบบระเบียบ และก็ชอบการวางเป้าหมายให้ประสบความสำเร็จ

อาชีพ : ทนายความ ตุลาการ เจ้าหน้าที่รัฐ นักการเมือง เจ้าของธุรกิจ นักขับเคลื่อนสังคม โฆษก

บุคลิกลักษณะ : บุคคลประเภทนี้มักจะทำงานร่วมกับคนอื่นๆ ชอบแสดงความคิดเห็น มีจิตอาสา รักพรรคพวก เอาใจใส่ความรู้สึกของคนที่อยู่รอบข้าง ชอบคบหาสมาคม และก็ต้องการการมีตัวตนในหมู่คณะ

อาชีพ : ผู้บริหารงานชุมชน ผู้แทนธุรกิจ จิตแพทย์ คุณครูมหาวิทยาลัย นักวิชารัฐศาสตร์ นักสังคมสงเคราะห์ พยาบาล ผู้ทำงานในชุมชน ผู้อำนวยการทางด้านเจ้าหน้าที่ อาจารย์ บรรณารักษ์ เจ้าหน้าที่รัฐต่างชาติ 

บุคลิกลักษณะ : บุคคลประเภทนี้ค่อนข้างจะมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง เพ้อเจ้อ รักอิสระ ไม่เชื่อฟังคนไหนง่ายๆชอบคิด ชอบแสดงอารมณ์ความรู้สึกผ่านผลงานทางศิลป์ อาทิเช่น ภาพวาด รูปถ่าย ตัวอักษร รวมทั้งดนตรี ฯลฯ

อาชีพ : คนกำกับการแสดงละคร นักเล่นดนตรี นักโปรโมท ผู้แสดง นักโฆษณา ผู้ที่ทำรายการวิทยุ ดีไซน์เนอร์ นักวิพากษ์วิจารณ์ นักออกแบบ ช่างวาดภาพ นักถ่ายรูป นักแต่งเพลง ผู้เขียนบท 

บุคลิกลักษณะ : บุคคลประเภทนี้มีบุคลิกลักษณะและก็นิสัยคล้ายกับสายลับก็ว่าได้ โดยพื้นฐานมักชอบตั้งคำถาม สงสัย คิดค้น และก็เอามาพินิจพิจารณาเพื่อหาต้นเหตุที่จริงจริงให้ได้

อาชีพ : นักเศรษฐศาสตร์ หมอ นักมนุษย์วิทยา นักคิดแผน ผู้ช่วยหมอในห้องแลป คุณครูสอนเลข นักกายภาพ หมอรักษาสายตา นักจิตวิทยา จิตแพทย์ นักสมุทรศาสตร์ นักสถิติ สายลับ

บุคลิกลักษณะ : บุคคลประเภทนี้มีนิสัย ไม่คดโกง บริสุทธิ์ใจ มักจะทำตามข้อกำหนดแบบแผนมากยิ่งกว่าการเริ่มด้วยตัวเอง เจ้าระเบียบ เป็นผู้ที่ทำตามมากกว่าเป็นหัวหน้า

อาชีพ : ผู้ช่วย พนักงาน ข้าราชการธุรการ นักบัญชี คนตรวจบัญชี 

บทสรุปว่าเราเหมาะกับอาชีพไหนบ้าง.

บุคลิกลักษณะทั้ง 6 ชนิดเป็นเพียงแค่แนวทางหนึ่งที่สะท้อนให้เรามีความเห็นว่าบุคลิกลักษณะรวมทั้งนิสัยของพวกเราสามารถทำอะไรได้หลายแบบมากกว่าที่เราคิด และก็บางคนก็อาจมีบุคลิกลักษณะมากกว่าหนึ่งประเภทด้วยซ้ำ นั่นทำให้พวกเรามีความถนัดมากยิ่งกว่าหนึ่งอย่างซึ่งนับว่าเป็นเรื่องดีต่อการขยายขอบเขตอาชีพที่จะทำต่อไปในอนาคต ในที่สุดไม่ว่าพวกเราจะไปทำอาชีพใดๆ ขอให้มีความขะมักเขม้นแล้วก็อุตสาหะทำให้ดีจนกว่าจะถึงที่สุด เพราะว่าถ้าอาชีพที่ทำอยู่เวลานี้มันไม่ใช่ พวกเราจะได้ไม่ต้องมาตั้งข้อซักถามกับตนเองคราวหน้าว่า พวกเราอุตสาหะสุดกำลังกับมันแล้วหรือยัง

ขับฟู้ดดีลิเวอรี่ เจ้าไหนได้เงินดีสุด

Comments are Closed

© 2021: ธุรกิจ อาชีพที่เป็นนายตัวเอง | Travel Theme by: D5 Creation | Powered by: WordPress